รับข่าวสารจากเว็บนี้
Pattara Suriyawong

"จอห์น เคอร์รี"สาบานตนรับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศสหรัฐคนใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า นายจอห์น เคอร์รี เข้าทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังนางฮิลลารี คลินตัน ยื่นจดหมายอำลาตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในตุรกี ที่คร่าชีวิตผู้คนไป 2 ศพ
        ผู้พิพากษาเอเลนา คาแกน แห่งศาลฎีกากรุงวอชิงตัน ทำหน้าที่เป็นประธานในพิธีสาบานตนของเคอร์รี ซึ่งจัดขึ้นที่แคปปิตอลฮิลล์ โดยเคอร์รี อดีตวุฒิสมาชิกรัฐแมตซาชูเซตส์ จากพรรคเดโมแครต วัย 69 ปี จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐคนที่ 68 อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ที่ 4 ก.พ. ( 20.00 น. วันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย ) เป็นต้นไป
        นายเคอร์รี กล่าวเพียงว่า งานแรกของเขา คือการร่วมประชุมหารือในระดับพหุภาคีเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย ซึ่งน่าจะหมายถึงการประชุมในเรื่องดังกล่าว ที่กำลังจะมีขึ้นที่เมืองมิวนิก ของเยอรมนี
        ก่อนหน้าที่พิธีสาบานตนของเคอร์รีย์จะมีขึ้นเพียง 2 ชั่วโมง นางฮิลลารี คลินตัน ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการต่อทำเนียบขาวอีกครั้ง ก่อนเดินออกจากอาคารกระทรวงการต่างประเทศ ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความเป็นเกียรติอย่างกึกก้องของเจ้าหน้าที่ซึ่งพา กันมารอส่งเธอ
        ทั้งนี้ นางคลินตัน วัย 65 ปี ถือเป็นหนึ่งในรมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดจากประชาชน ด้วยคะแนนนิยมล่าสุด 65% และการคาดการณ์ของหลายฝ่าย ที่เชื่อว่าเธอจะกลับมาสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2016
        นอกจากนี้ ในวันเดียวกับที่รัฐบาลวอชิงตันทำพิธีถ่ายโอนอำนาจในนโยบายต่างประเทศ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการา ของตุรกี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ คือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานเอกอัครราชทูต และมือระเบิด รายงานล่าสุดระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังคงปิดกั้นพื้นที่โดยรอบอาคาร เพื่อตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติม